Sựa thật về sữa bò – Lợi ích có thật như truyền thông đang nóiSựa thật về sữa bò – Lợi ích có thật như truyền thông đang nói

Lợi ích của sữa chỉ là tuyên truyền?
Sữa có nhiều dưỡng chất, nhiều canxi, tốt cho xương, giúp phòng ngừa gãy xương… là điều đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều người. Các cơ quan y tế của Chính phủ và công ty sữa liên tục nói như thế, nhưng sự thật về sữa có chắc chắn là như vậy?

Lợi ích của sữa chỉ là tuyên truyền?

Sau khi tổng hợp hàng loạt nghiên cứu và điều tra khác nhau, phỏng vấn những người trong ngành, nhà báo khoa học chuyên nghiên cứu về sữa và công nghiệp sữa, ông Thierry Soucar đã cung cấp rất nhiều thông tin và phân tích trong cuốn sách nổi tiếng, “Lait, mensonges et propagande” (tạm dịch: Sữa, lời dối trá và tuyên truyền). Ông cho rằng, những “diễn văn” của các nhà sản xuất và kinh doanh sữa khuyến cáo nên nạp từ 3 đến 4 phần sữa mỗi ngày, ví dụ: 1 ly sữa, 1 hũ sữa chua, 1 miếng pho-mai, 1 chén ngũ cốc trộn sữa) để tốt cho xương… chỉ đơn thuần là lời tuyên truyền. Ông cho rằng, dùng nhiều sữa sẽ tăng khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến ở nam, ung thư buồng trứng ở nữ, và bệnh Parkinson ở cả hai giới.

Cuộc tranh luận về lợi và hại của sữa lại càng nóng lên sau khi các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard công bố kết quả thu được về mối liên hệ giữa sự tiêu thụ sữa của trẻ vị thành niên và mối nguy gãy xương sau đó trong đời. Đây là một nghiên cứu quy mô rất lớn, thu thập số liệu của 22 năm và có sự tham gia của gần 100.000 người cả nam lẫn nữ.

Phân tích kết quả cho thấy, uống thêm một ly sữa hàng ngày ở tuổi vị thành niên gây nguy cơ bị gãy xương háng cao hơn ở đàn ông. Đối với phụ nữ thì uống sữa dường như không liên quan đến việc tăng hay giảm mối nguy này.

Kết luận của các nhà nghiên cứu là: tiêu thụ sữa ở tuổi vị thành niên không giúp giảm nguy cơ gãy xương mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ gãy xương ở đàn ông.

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu công bố vào năm 2012 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ (American Journal of Epidemiology), nếu người nào dùng nhiều sữa ở tuổi vị thành niên, thì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Thực tế, khảo sát ở những nước phát triển, tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa cho thấy tỉ lệ các vấn đề xương khớp có vẻ không sai biệt gì đáng kể so với những nước kém phát triển, nơi mặt hàng sữa vẫn còn thuộc loại xa xỉ. Mọi người thường hay liên hệ đến canxi khi nói về sức khỏe của xương, nhưng thực ra các yếu tố dinh dưỡng khác cũng vô cùng quan trọng, đó là phốtpho, kali, các chất khoáng khác, đạm và vitamin đặc biệt là vitamin D. Chúng cùng đóng vai trò tạo nên bộ khung xương vững chắc cho cơ thể. Để canxi được cố định vào xương, cơ thể cần có vitamin D. Do đó, việc đa dạng hóa thực phẩm để không bị thiếu hoặc dư thừa một chất nào đó là cực kỳ quan trọng.

Sữa bò tốt nhất là để cho… bê?
Điều này có thể làm bạn nổi giận đôi chút nhưng sống thuận theo tự nhiên có lẽ là chân lý chuẩn xác nhất. Thật vậy, nhiều chuyên gia cho rằng vạn vật sinh sôi có trật tự, mỗi loài một đặc tính sinh trưởng riêng biệt, có vay mượn chút ít thì cũng chỉ là tạm thời bất đắc dĩ.

Do đó, khi trẻ em dùng sữa bò thì có thể xảy ra vấn đề dị ứng sữa với các biểu hiện như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, nổi mụn nhọt, phát ban… Điều này đã được ghi nhận ở khắp các nơi trên thế giới. Thậm chí ở người lớn cũng thường xuyên gặp sự cố với sữa, lý do là hệ tiêu hóa của người không được thiết kế để uống sữa khi đã trưởng thành, đặc biệt là không thể tiêu hóa được đường lactose – loại đường chủ yếu trong sữa.

Trong sữa tươi có chứa một số loại men như lactase (tiêu hóa đường lactose), galactase (giúp tiêu hóa đường galactose), phosphatase (hấp thụ canxi) và một số hoạt chất sinh học, các vitamin. Khi trải qua quá trình chế biến gia nhiệt, chúng đều bị phá hủy khiến cho sữa trở nên khó tiêu hóa hơn, cân bằng dinh dưỡng ban đầu bị mất.

Ngành công nghiệp sữa đã phá hủy chất lượng sữa

Do sức ép của bài toán lợi nhuận và sự cạnh tranh, bò sữa cũng bị thúc ép sản xuất sữa nhiều gấp ba lần so với mức bình thường, thức ăn chuyển từ cỏ tự nhiên sang khẩu phần công nghiệp, mật độ nuôi cao hơn, các vấn đề dịch bệnh nhiều hơn và do đó sẽ bị xử lý dùng thuốc thường xuyên hơn. Nhiều mẫu sữa đã bị phát hiện có chứa dư lượng kháng sinh, melamin, hoặc vi khuẩn viêm nhiễm từ bò… Một trong những vấn đề giới chuyên môn quan tâm là việc sử dụng các hooc-môn để kích thích sinh sản và sản xuất sữa ở bò.

Thêm vào đó, trong quá trình công nghiệp hóa ngành sữa, người ta thêm vào các công đoạn xử lý nhiệt cho sữa (thanh trùng, tiệt trùng,…), tách béo, sấy khô, hoàn nguyên, thêm đường, bổ sung chất này chất khác, đóng hộp nhựa, chứa trong hộp giấy… các chất “mới lạ” sinh ra trong suốt đường đi của sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tất cả những nhân tố đó đã góp phần làm cho “sữa không còn là sữa”.

Nguồn: https://kuherbal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://kuherbal.com/category/giai-tri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *