Nhận diện KHÁNG SINH TRONG ĐƠN THUỐC: Kháng sinh diệt khuẩn | Ths Dược sĩ Trương Minh Đạt (Phần 2)Làm thế nào để nhận diện kháng sinh trong đơn thuốc?
Bấm ‘Đăng Ký’ theo dõi kênh để học miễn phí hàng trăm video “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ tại nhà” tại link!! ❣️
Link:
=====================
1. Mục tiêu điều trị
– Sạch vi sinh: Không còn con vi khuẩn nào ở ổ viêm gây bệnh cho cơ thể trẻ. Mục tiêu này chỉ đạt được khi các mẹ dùng thuốc cho con đúng chuẩ nguyên tắc 3Đ: đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian.
– Trường hợp dùng kháng sinh không đạt nguyên tắc 3Đ chỉ sau 3 – 7 ngày vi khuẩn trong ổ viêm gây bệnh sẽ nhân lên rất nhiều và bé bắt đầu sốt. Đây là lí do trả lời câu hỏi: “Tại sao con em dùng kháng sinh 3 ngày lại sốt rồi và lần này bé ốm nặng hơn.” Điều này là đương nhiên vì những con vi khuẩn gây bệnh đợt sau này đã sống trong môi trường kháng sinh và nó đã tạo ra gen kháng kháng sinh rồi, nên bé có triệu chứng ốm, sốt ho nặng hơn. Và khi vi khuẩn đã kháng thuốc rồi thì quá trình điều trị vô cùng khó khăn. Cho nên mục tiêu trong điều trị là phải sạch vi sinh.
2. Nhận diện kháng sinh trong đơn thuốc ngoại trú (điều trị tại nhà)
a. Kháng sinh diệt khuẩn
– Khái niệm
Là kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn ở nồng độ tối thiểu theo nghiên cứu
b. Phân loại
– Kháng sinh phổ rộng
+ Vi khuẩn chia ra làm 3 loại vi khuẩn gây bệnh là G(+) ví dụ như phế cầu, G(-) ví dụ như vi khuẩn e coli và vi khuẩn nội bào. Kháng sinh phổ rộng tác động lên cả vi khuẩn G(+) và vi khuẩn G(-) gồm 2 loại chính:
Ampicillin (hiện tại ít dùng)
Amoxicillin: hiện nay có thuốc Clamoxy là thuốc tốt
Amoxicillin + Axit có thuốc Augmentin
– Cephalosporin được chia ra làm
+ Cepha 1: thường có các thuốc Cephalixin (hiện tại ít dùng) chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(+)
+ Cepha 2: thường có thuốc Ceclo, Cefuroxin (có thuốc nổi tiếng là Zinnat), cefadroxil chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(+)
+ Cepha 3: có thuốc Cefixime chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(-), Cefditoren trong đó thuốc Merjart, Cefdineir tác động lên cả vi khuẩn G(-) và G(+)
Cho nên viêm mũi họng cần xã định rõ nguyên nhân là do vi khuẩn gây bệnh nào gây ra từ đó từ đó lựa chọn kháng sinh phù hợp, không nên dùng 1 thời gian thấy không đỡ rồi tự ý chuyển sang kháng sinh khác. Như vậy là lạm dụng kháng sinh, và sẽ để lại những tác hại lớn đối với sức khỏe của trẻ
#khangsinh #huongdansudungkhangsinh #trungtamsuckhoenhikhoa
=====================
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA – CENTURY PEDIATRIC CLINIC
Địa chỉ: Sảnh tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: 
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255

Xem thêm các video Sức Khỏe khác: https://kuherbal.com/category/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *