Lời khuyên cho Sức khỏe Mắt và Duy trì Thị lực Tốt

Đôi mắt là một phần quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Hầu hết mọi người dựa vào đôi mắt của họ để nhìn và nhận biết thế giới xung quanh. Nhưng một số bệnh về mắt có thể dẫn đến giảm thị lực , vì vậy cần phải xác định và điều trị các bệnh về mắt càng sớm càng tốt. Bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên để đảm bảo tình trạng đôi mắt luôn ổn định, đồng thời phát hiện có bất kỳ vấn đề mới nào về thị lực kịp thời. Và điều quan trọng là giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh, bạn cũng cần phải giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Mẹo chăm sóc mắt

Có những điều bạn có thể làm để giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và đảm bảo rằng bạn đang nhìn thấy tốt nhất của mình:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm nhiều hoặc trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh và vàng đậm. Ăn cá có nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá bơn cũng có thể giúp ích cho mắt của bạn.

Duy trì cân nặng hợp lý.

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Mắc bệnh tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường hoặc bệnh tăng nhãn áp cao hơn .

Tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Những bệnh này có thể dẫn đến một số vấn đề về mắt hoặc thị lực. Vì vậy, nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và thị lực.

Đeo kính râm.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng mắt của bạn và làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác . Bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách sử dụng kính râm có khả năng ngăn chặn từ 99 đến 100% bức xạ UV-A và UV-B.

Đeo kính bảo vệ mắt.

Để ngăn ngừa chấn thương mắt , bạn cần bảo vệ mắt khi chơi một số môn thể thao nhất định, làm các công việc như công việc nhà máy và xây dựng, cũng như sửa chữa hoặc dự án trong nhà của bạn.

Tránh hút thuốc.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể và có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác .

Biết tiền sử y tế gia đình của bạn.

Một số bệnh về mắt có tính chất di truyền, vì vậy điều quan trọng là phải tìm hiểu xem trong gia đình bạn có ai mắc bệnh hay không. Điều này có thể giúp bạn xác định xem bạn có nguy cơ cao mắc bệnh về mắt hay không.

Biết các yếu tố nguy cơ khác của bạn. Khi bạn già đi, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh và tình trạng về mắt do tuổi tác. Điều quan trọng là phải biết các yếu tố nguy cơ của bạn vì bạn có thể giảm nguy cơ của mình bằng cách thay đổi một số hành vi.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt. Rửa tay sạch trước khi đeo hoặc lấy kính áp tròng ra. Đồng thời làm theo hướng dẫn về cách vệ sinh đúng cách và thay thế chúng khi cần thiết.

Cho đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi.

Nếu bạn dành nhiều thời gian sử dụng máy tính, bạn có thể quên chớp mắt và mắt có thể bị mỏi. Để giảm mỏi mắt, hãy thử quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy nhìn ra xa trước mặt bạn khoảng 20 feet trong 20 giây.

Cách đánh giá và Kiểm tra mắt

Mọi người cần đi kiểm tra thị lực để kiểm tra các vấn đề về mắt, đôi khi nháy mắt trái nữ hay nháy mắt 2 bên trái phải cũng là dấu hiệu của vấn đề về mắt. Trẻ em thường được kiểm tra thị lực ở trường hoặc tại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng khi kiểm tra sức khỏe. Người lớn cũng có thể được kiểm tra thị lực khi kiểm tra sức khỏe. Nhưng nhiều người lớn cần nhiều hơn một cuộc kiểm tra thị lực. Họ cần khám mắt giãn toàn diện.

Đi khám mắt giãn toàn diện đặc biệt quan trọng vì một số bệnh về mắt có thể không có dấu hiệu cảnh báo. Kiểm tra là cách duy nhất để phát hiện những bệnh này trong giai đoạn đầu của chúng, khi chúng dễ điều trị hơn.

Một số bài kiểm tra để đánh giá đôi mắt

  • Kiểm tra trường thị giác để đo thị lực bên (ngoại vi) của bạn. Mất thị lực ngoại vi có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.
  • Một bài kiểm tra thị lực, trong đó bạn đọc biểu đồ mắt ở khoảng cách 20 feet, để kiểm tra mức độ bạn nhìn thấy ở các khoảng cách khác nhau.
  • Tonometry, đo áp suất bên trong mắt của bạn. Nó giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp.
  • Sự giãn nở, bao gồm việc dùng thuốc nhỏ mắt để làm giãn (mở rộng) đồng tử của bạn. Điều này cho phép nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt của bạn kiểm tra mắt của bạn bằng cách sử dụng một ống kính lúp đặc biệt. Điều này cung cấp một cái nhìn rõ ràng về các mô quan trọng ở phía sau mắt của bạn, bao gồm võng mạc , điểm vàng và dây thần kinh thị giác.

Nếu bạn bị tật khúc xạ và cần đeo kính hoặc kính áp tròng , thì bạn cũng sẽ được kiểm tra khúc xạ. Khi thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ nhìn qua một thiết bị có các thấu kính có độ mạnh khác nhau để giúp chuyên gia chăm sóc mắt của bạn tìm ra thấu kính nào sẽ mang lại cho bạn thị lực rõ ràng nhất.

Bạn nên bắt đầu tham gia các kỳ thi này ở độ tuổi nào và tần suất bạn cần đến chúng như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm tuổi, chủng tộc và sức khỏe tổng thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn là người Mỹ gốc Phi, bạn có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn và bạn cần bắt đầu khám sớm hơn. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên đi khám hàng năm. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc nếu và khi nào bạn cần các cuộc kiểm tra này.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *