Khám Phá Đá Ông Phật và Leo Lên Đỉnh Đá Dĩa – Định Quán – Đồng NaiNằm ở km 112 cạnh Quốc Lộ 20, trên con đường đi Đà Lạt. Cảnh tượng hùng vĩ của danh thắng cuốn hút biết bao du khách đi ngang qua.
Khi đi qua khỏi cầu La Ngà khoảng 10 km, là bạn có thể thấy được khu danh thắng này. Nắm trong khu vực, toàn bộ khu di tích có được một chút nổi bật. Vói độ cao hơn 36m, ba hòn đá xếp chồng lên nhau, hòn đá phía dưới có kích thước lớn hơn hòn đá phía trên. Ngoài ra còn có một số khu đá khác như Đá Dĩa, Đá Voi…
Tuy là khu di tích có hình thù kỳ lạ, bạn chỉ cần ghé ngang và dừng xe, chú ý là đỗ xe cẩn thận, là bạn đã có thể chụp hình rồi.
Ngoài ra còn có cụm núi Đá Voi còn gọi là núi Bạch Tượng, nằm về phía tây nam của khu danh thắng. Núi có hình hai con voi lớn nằm cạnh nhau. Trên đỉnh một hòn đá gọi là Voi Đực có tượng phật Thích Ca khổng lồ nhìn về hướng đông, được xây dựng vào đầu năm 1970. Hòn đá Voi Cái nằm cạnh bên. Phía dưới của cụm đá có hang Bạch Hổ với chuyện tích kể rằng: Xưa kia, khi rừng rậm còn nhiều, có một cặp hổ trắng về ẩn ở núi Đá Voi. Điều kỳ lạ là cặp chúa sơn lâm này không bao giờ bắt người ăn thịt mà thường xuống nghe kinh Phật ở chùa Thiện Chơn. Sau này rừng bị phá dần, lại thêm chiến tranh, cặp hổ bỏ đi, nhân dân cho là hổ thần nên đặt tên hang là Bạch Hổ. Từ hang Bạch Hổ, bàn tay con người đã tạo nên một hành lang tam cấp uốn lượn theo núi Đá Voi để du khách đến tham quan dễ dàng đi lên đỉnh của đá Voi Đực đến với tượng phật Thích Ca, phóng tầm nhìn ra toàn cảnh khu danh thắng.
Từ trên cao, nhìn bốn hướng, một quang cảnh thiên nhiên diễm lệ, đa dạng đến tuyệt vời. Đan xen giữa những hòn núi đá là những thung lũng mênh mông thăm thẳm xanh mượt, lấp loáng những hồ nước và cả những dòng suối uốn lượn dưới chân đồi. Một cây cầu mảnh dẻ vắt qua sông La Ngà, những con đường lượn vòng theo bình độ mất hút sau hẻm núi rồi lại hiện ra.
Để lên tham quan tượng phật, bạn hãy xin phép ban quản lí, hoặc xin phép các trụ trì của chùa Thiên Chơn.
Quần thể Đá chồng Định Quán được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích thắng cảnh cấp quốc gia theo số quyết định 1288/VH-QĐ  ngày 16/11/1988. Ngày nay với việc đô thị hóa, khu di tích không tránh khỏi những tác động có thể gây nguy hại.
Nếu bạn có dịp đi Đà Lạt, sao không thử ghé lại nơi đây tham quan, và ghi lại những bức hình với hòn đá ba chồng kỳ thú này.

Xem thêm các video Du Lịch khác: https://kuherbal.com/category/du-lich

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *