câu chuyện về núi Bài Thơ một lần nữa lại làm hoang mang cộng đồng. Tất cả nhưng vụ việc nói trên có chung một câu hỏi lớn: vì một vài tấm hình ‘so deep’, đánh đổi mạng sống liệu có đáng không?
chỉ vì vài bức ảnh, được vài like, được vài lời khen, được vài lời trầm trồ vậy là bạn đã tự ý giao phó tính mạng mình cho thần chết, với cái giá chỉ có 20.000đ.
Người dân có đang tiếp tay ‘mở đường’ cho dân du lịch leo núi Bài thơ Hạ Long dù bị cấm.
Qua tìm hiểu của nhiều người, địa điểm du lịch núi Bài Thơ (phường Hồng Gai, Hạ Long) đã bị đóng cửa từ cuối năm 2017 sau một vụ cháy rừng, gây sạt lở đất đá. Tuy nhiên, nhiều hộ dân xung quanh cố tình lách luật, thu tiền để dẫn khách tham quan ghé thăm.
Con đường do dân tự phát lên núi Bài Thơ Hạ Long này được mở tại phố Hàng Nồi. Dù ở đây được các cơ quan chức năng gắn rất nhiều biển cấm nguy hiểm chết người nhằm cảnh báo với những khách du lịch có ý định leo núi bài Thơ Hạ Long nhưng một nhà dân tại đây vẫn tự ý mở lối lên để thu 20.000 đồng/người.
Cứ ngỡ với 20 ngàn ấy, sẽ có một con đường bằng phẳng, xinh đẹp để trèo lên… nhưng không hề, du khách muốn tới được đỉnh núi phải leo vách đá dựng đứng, chui hàng rào.
Rồi khi vượt qua được hàng rào đầy gai thép ấy, du khách lại phải ‘tự hành’ bản thân với con đường bộ hơn 300m để lên tới đỉnh – cùng những đoạn đường trơn trượt, hư hỏng, đá nhọn lởm chởm, muốn đi tiếp phải dùng cả tay bám để trèo qua các phiến đá.
Dẫu biết rằng Núi Bài Thơ rất đẹp vì từ đỉnh núi, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Nhưng giờ đây, ngọn núi này đang bị hư hại, cần được tu bổ và sửa chữa và hiện nay vẫn chưa được triển khai công tác này nên vẫn còn rất nguy hiểm.
Và trong chính câu chuyện về núi Bài Thơ Hạ Long này, nếu trách du khách 9 thì cũng phải trách kẻ bán vé chui 10. Họ là người dân bản địa, hiểu rõ địa thế, tường tận tình hình của núi Bài Thơ Hạ Long đến thế kia mà không mở miệng cảnh báo, khuyên răn, đằng này còn tiếp tay, dung túng, thậm chí là tạo ra nguy hiểm cho chính đồng bào của mình.
20 ngàn/ 1 người là số tiền rất nhỏ đối với những khách đi du lịch Hạ Long, nhưng nhiều người tới sẽ tạo thành số tiền lớn. Có lẽ bởi lòng tham, họ chấp nhận dung túng và ủng hộ cho việc người ta có thể phớt lờ quy định cấm leo núi bài Thơ do nguy hiểm, chấp nhận bán rẻ lương tâm đạo đức của mình để trục lợi, thậm chí nếu có chuyện gì xấu xảy ra, họ sẽ ‘phủ đầu’ bằng việc không chịu trách nhiệm, vì thực tế, đâu có 1 cái vé giấy nào được phát ra, đồng thời cũng đâu có bằng chứng chứng minh được họ đã bán vé cho khách du lịch?
Nói tiếp về câu chuyện về núi Bài Thơ (Hạ Long), theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch phường Hồng Gai cho biết ,đơn vị này đã nắm được thông tin. Ông Tuấn khẳng định phường đã làm rất chặt vấn đề này.
“Chúng tôi đã làm rất nhiều biện pháp như lập hàng rào, bôi mỡ bò, dầu nhớt hay cắm biển báo cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Vì nhu cầu khám phá của du khách cao, một số người đã tự ý bẻ rào để leo lên.
Chúng tôi đã xác định được những gia đình thu tiền cho khách lên và sẽ có hình thức cảnh cáo. Trong thời gian gần nhất, phường Hồng Gai sẽ tổ chức họp với các hộ dân để tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm”, ông Tuấn chia sẻ.
Tình trạng nhiều hộ dân bán vé cho khách du lịch Hạ Long lên núi bài thơ Hạ Long mặc dù đã có lệnh cấm từng được phản ánh vào năm 2018 nhưng tới nay vẫn tiếp diễn, thậm chí hoạt động càng tinh vi hơn. Các bạn biết không, trên khắp các diễn đàn du lịch cũng đăng nhan nhản những mẹo để được lên núi bài Thơ Hạ Long, còn hướng dẫn khách du lịch làm sao để đến được núi, thậm chí là chỉ rõ nhà hàng bán vé để có thể lên được núi Bài Thơ Hạ Long nữa. Chỉ cần 1 thao tác nhỏ xíu, ai cũng làm được đó là lên google, hoặc facebook gõ vài từ khoá “Núi Bài Thơ” vậy là ra cá hàng tá những bức ảnh sống ảo tại một địa điểm dành cho những người chán sống thật.
Một du khách Việt giấu tên cũng tiết lộ việc leo núi Bài Thơ bất chấp lệnh cấm là hoàn toàn có thể. Nhiều hộ dân xung quanh sẵn sàng chỉ đường cho khách vượt rào để lên núi. Giá cho khách Việt Nam rẻ hơn khách Tây, chỉ khoảng 20.000 đồng.
Do không đảm bảo an toàn và chưa được trùng tu nên đường lên núi Bài Thơ đóng cửa nhiều năm nay và giao cho phường Hòn Gai và Bạch Đằng quản lý. Việc người dân gần đó thu tiền du khách để cho đi qua ngõ rồi chui rào lên núi là sai quy định.
Vậy đó các bạn, chỉ vì vài bức ảnh, được vài like, được vài lời khen, được vài lời trầm trồ vậy là bạn đã tự ý giao phó tính mạng mình cho thần chết, với cái giá chỉ có 20.000đ.
#nui_ba_tho_ha_long #cam_len_nui_bai_tho_ha_long
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0911 93 25 26
Website:
Email: hotro@cuongdulich.vn

Xem thêm các video Du Lịch khác: https://kuherbal.com/category/du-lich

Author

Write A Comment