Bổ sung sắt cho bé PHÒNG TRÁNH THIẾU MÁU đúng cách | Ths Dược sĩ Trương Minh ĐạtVấn đề bổ sung sắt cho trẻ có rất nhiều thông tin trên mạng, tuy nhiên các thông tin đều mang tính chuyên môn khiến nhiều mẹ khó hiểu. Để có thể giúp các mẹ hiểu đúng về thiếu sắt cũng như cách bổ sung sắt đơn giản, áp dụng ngay vào thực tế tại nhà, các mẹ có thể tham khảo ý kiến của Ths Dược sĩ Trương Minh Đạt dưới đây.
Bấm ‘Đăng Ký’ theo dõi kênh để học miễn phí hàng trăm video “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ tại nhà” tại link!! ❣️
Link:
* Thực trạng
Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ thiếu máu do thiếu sắt rất cao, nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, do vị trí địa lý và các vấn đề khác nữa thì chúng ta bổ sung sắt thế nào để đảm bảo hàm lượng sắt để giúp bé phát triển tốt và khỏe mạnh hơn
1. Thời điểm bổ sung sắt
– Nếu các bạn dự định có con: bổ sung sắt trước 3 tháng khi mang thai là thời điểm tốt nhất cho cả mẹ và bé. Và trước khi có ý định mang thai cả 2 vợ chồng nên đi khám sức khỏe, cần được tư vấn thêm để chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai sắp tới.
Tuy nhiên ít gia đình lên kế hoạch sinh con nên việc bổ sung sắt trước khi mang thai 3 tháng hầu như không áp dụng được. Vậy bổ sung sau đó có làm sao không?
Bổ sung sắt sau khi ba mẹ biết đã có thai cũng vẫn có thể yên tâm.
2. Liều lượng sắt bổ sung
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mẹ cần bổ sung từ 30 – 60mg sắt nguyên tố/ngày và 0,4mg axit folic/ngày. Để nắm rõ lượng sắt nguyên tố bổ sung hàng ngày, các mẹ nên lưu ý kỹ bảng thành phần sắt bổ sung. Ví dụ sắt sunfat chứa khoảng 20% sắt nguyên tố (tức là 100mg sắt sunfat thì chứa khoảng 20mg sắt nguyên tố), sắt gluconat có khoảng 11% là sắt nguyên tố.
3. Bổ sung sắt sau khi sinh
Sau khi sinh mẹ cố gắng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và trong quá trình cho con bú như vậy mẹ vẫn bổ sung sắt bình thường giống như khi đang mang thai với liều lượng 30 – 60mg sắt nguyên tố/ngày.
4. Bổ sung sắt thời điểm ăn dặm cho con
– Khi trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, mẹ thường dùng thêm sữa công thức. Mẹ nhớ đọc kỹ thành phần của sữa đó chứa bao nhiêu miligam sắt nguyên tố có trong 100g sữa bột để tính lượng sắt cho cân đối và phù hợp. Và thời điểm này bé vẫn nên bú sữa mẹ và xen kẽ sữa công thức vì sữa là nguồn dinh dưỡng chính nên mẹ vẫn uống sắt bình thường nhưng tính thêm lượng sắt có trong sữa công thức để đảm bảo cho nhu cầu phát triển của trẻ.
– Với trẻ từ 1 -3 tuổi giai đoạn này trẻ ăn dặm tương đối tốt và đa dạng rồi nhưng chưa thể như người lớn được thì mẹ bổ sung cho bé 7mg sắt nguyên tố/ngày.
– Với trẻ trên 3 tuổi ăn bữa ăn cùng với gia đình, và nếu gia đình bổ sung dinh dưỡng cân đối trong bữa ăn thì không cần bổ sung sắt cho trẻ nữa
5. Chọn sắt như thế nào? Uống vào thời điểm nào?
– Không dùng sắt với canxi vì canxi sẽ làm giảm hấp thụ sắt.
– Nên uống sắt khi đói để đảm bảo rằng sắt được hấp thu tối đa
– Uống sắt kèm vitamin tổng hợp vì trong vitamin tổng hợp có thêm nhiều vitamin như C,..giúp cho quá trình hấp thu sắt tốt hơn
– Uống sắt ngay sau khi bé ngủ dậy buổi sáng khi dạ dày của trẻ đang rỗng, bé đang tươi tỉnh khỏe mạnh thì uống 1 liều sắt là tốt nhất.
* Lựa chọn sắt như thế nào?
Hiện nay có các chế phẩm sắt II và sắt III thì sắt II là hấp thụ tốt nhất nhưng có nhược điểm là rất tanh cho nên các dạng siro, dung dịch hiện có trên thị trường đa số là sắt III, rất tanh và rất khó uống đồng thời hấp thụ kém hơn sắt II
#bosungsat #thieumauthieusat #trungtamsuckhoenhikhoa #truongminhdat
==========================================
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA – CENTURY PEDIATRIC CLINIC
Địa chỉ: Sảnh tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: 
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255

Xem thêm các video Địa Điểm khác: https://kuherbal.com/category/dia-diem

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *