Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh nấm âm đạoBiểu hiện và nguyên nhân gây bệnh nấm âm đạo

• Chị Thanh, ở quận Bình Thạnh – TP HCM phát hiện bị viêm âm đạo, với những dấu hiệu bất thường “vùng kín”. “Ban đầu là thấy rất ngứa, sau đó vừa ngứa lại vừa rát, nhất là khi quan hệ vợ chồng. Khí hư ra nhiều đến mức mình phải “đóng” băng vệ sinh cả ngày luôn. Mà đặc biệt là khí hư cứ trắng và lợn cơn như sữa chua, có mùi hôi rất khó chịu khiến mình cảm thấy xấu hổ mà rất là ngại”. Chị Thanh tâm sự! Chị đã đi khám và biết mình bị viêm âm đạo do nấm Candida và đã điều trị vài lần nhưng bệnh vẫn dai dẳng, mãi không dứt.
• Theo bác sĩ Nguyễn Thái Hà – Nguyên trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Từ Dũ, TP HCM thì những biểu hiện của chị Thanh là rất điển hình của bệnh viêm âm đạo do nấm.
Nấm candida là loại nấm men tồn tại và phát triển trong những môi trường ấm ướt, có thể tồn tại ở ngay trên cả những vùng da đang khỏe mạnh. Bởi thế, bộ phận sinh dục của phụ nữ rất dễ bị nhiễm nấm này nếu như để nó trong tình trạng quá ẩm ướt ở thời gian lâu. Bên cạnh đó, sự mất cân bằng môi trường PH trong âm đạo cũng làm cho nấm âm đạo này gây bệnh. Khi tính axit của môi trường bị giảm đi cũng là lúc nấm men này tăng lên. Sở dĩ nấm candida có thể phát triển và gây ra viêm nhiễm ở vùng kín là bởi:
– Vệ sinh vùng kín không sạch hoặc mặc đồ gây bí nên âm đạo hay bị ẩm ướt không khô thoáng.
– Vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều lần, thụt sâu hoặc sát khuẩn quá mạnh gây mất cân bằng hệ vi sinh vật và pH âm đạo.
– Uống thuốc kháng sinh, corticoids nhiều hoặc mắc 1 số bệnh mãn tính (như đái tháo đường, HIV,…) gây thay đổi môi trường âm đạo, cũng như suy giảm hệ miễn dịch.
– Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến môi trường âm đạo, nó hoàn toàn có thể làm giảm tính acid của âm đạo.
– Sự không an toàn trong sinh hoạt tình dục: Nấm candida có thể lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục nhưng lại ít có biểu hiện bệnh ở người đàn ông.
– Các kỳ kinh nguyệt gây thay đổi nội tiết trong cơ thể có thể là cơ hội vàng để cho nấm men này tăng lên quá mức.
Ngoài ra, những căng thẳng và trầm cảm kéo dài cũng có thể là nguyên nhân của viêm âm đạo do nấm.

Nguồn: https://kuherbal.com/

Xem thêm bài viết khác: https://kuherbal.com/category/giai-tri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *